Cho thuê chung cư cao cấp - Hướng đi mới cho các nhà đầu tư

HOÀNG TRỌNG DUYỆT | 18:16 | Tin tức
Đăng Bởi: Admin
Đánh giá bài viết:
{[['']]}
Trong những năm thị trường bất động sản có nhiều biến động xấu, các nhà đầu tư bất động sản không bán được hàng đã chọn hình thức cho thuê là giải pháp khắc phục khó khăn nhằm bù đắp phần nào chi phí đầu tư. Hình thức cho thuê phát triển mạnh ở phân khúc cao cấp, hướng tới khách hàng là người nước ngoài có thu nhập cao.

Ở nhiều dự án, để thu hút người mua thì chủ đầu tư cũng áp dụng hình thức đảm bảo căn hộ cho thuê lại trong vòng 1-2 năm đầu với mức lợi tức 8-14%/năm nếu người mua chưa có nhu cầu ở. Ví dụ như Novaland cam kết cho thuê lại với lợi tức 8%/năm đối với 100 khách hàng đầu tiên của 4 dự án The Sun Avenue, The Botanica, Lucky Palace và Sunrise City View; Vingroup cam kết cho thuê căn hộ Landmark 4, Landmark 5 trong quần thể Khu đô thị Vinhomes Central Park với lợi tức 8% trong năm đầu tiên. Thậm chí có dự án như Watermark của nhà đầu tư Refico khiến nhiều khách hàng sửng sốt khi đảm bảo khách hàng có thể cho thuê lại với mức lợi tức lên tới 14%/năm.

Trong thời gian qua, thị trường căn hộ cao cấp đang khởi sắc rõ rệt. Cụ thể, tại thị trường Hồ Chí Minh ở quý I/2017 có tới 5.800 căn thuộc phân khúc cao cấp được tiêu thụ. còn đối với thị trường Hà Nội thì số căn hộ cao cấp chào bán chiếm 1/3 trong tổng số căn mở bán mới, lượng giao dich cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải thích cho điều này, nhiều chủ đầu tư cho biết. Hiện nay thị trường đã hồi phục, những người có nhu cầu ở thật nhận thấy đây là thời điểm tốt nhất để mua nhà thay vì giữ tiền. Ngoài ra, phải kể đến bộ phận nhà đầu tư mua căn hộ cao cấp để cho thuê, chờ lúc thị trường được giá bán lại để hưởng giá chênh lệch.


Triển vọng của phân khúc cho thuê căn hộ cao cấp trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết khi nhiều tập đoàn đa quốc gia như: Samsung, LG, Nokia…chuyển vào hoạt động tại Việt Nam, chính vì vậy mà một lượng lớn các chuyên gia và nhân viên của các tập đoàn sẽ có nhu cầu thuê nhà để ở.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) hiện nay có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trong đó số lượng người sở hữu nhà ở còn rất ít, đây là khoảng trống tiềm năng của thị trường cho thuê căn hộ cao cấp.

Yêu cầu thuê nhà của người nước ngoài khá chọn lọc. Chỉ những dự án thuận tiện kết nối, có không gian thiết kế đẹp, dịch vụ tiện ích đầy đủ mới hấp dẫn được đối tượng này. Các dự án đáp ứng được các điều kiện trên không nhiêu, tại Hà Nội có thể kể đến như Dự án Vinhomes Smart City, Keangnam Landmark, The Mannor, Indochina Plaza Hanoi, Time City… Đây là các dự án thu hút nhiều khách thuê nước ngoài, với giá trung bình từ 1.000 USD – 2.000 USD/tháng, tùy vào diện tích và nội thất căn hộ.

Tại TP. HCM, các dự án cao cấp phía Đông Thành phố như The Vista, The Estella, Thảo Điền Pearl… có mức giá thuê giao động từ 1.100 – 2.000 USD/tháng.

Khi thuê căn hộ cao cấp thì mặc dù thuê căn hộ không đi kèm với các tiện ích giặt là, ẩm thực, vệ dinh như những căn hộ dịch vụ, nhưng với ưu điểm là giá thuê thấp và diện tích rộng rãi nên vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn thuê. Trong vòng 2 năm tới, nguồn cung căn hộ đạt khoảng 40.000 – 50.000 căn trong đó có tới 70% là căn hộ cao cấp thì mặt bằng giá thuê được dự báo sẽ giảm hơn và cạnh tranh sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn với các chủ sở hữu căn hộ và với cả loại căn hộ dịch vụ.

Ngoài hình thức mua cho thuê thì hiện nay còn có hình thức thuê nhà để cho thuê lại. Cụ thể là thay vì bỏ số tiền 3 tỷ để mua 1 căn hộ cao cấp, nhà đầu tư chọn cách thuê nhiều căn hộ trong một dự án để cho khách hàng thuê lại, cách này mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng đòi hỏi người đầu tư phải có trình độ quản lý tốt.

Trong số liệu của ngân hàng nhà nước, tính đến tháng 05/2017 thì tín dụng bất động sản đã tăng 10.89%, tăng gấp đôi so với tăng trưởng chung của toàn hệ thống. Điều này cho thấy, nhà đầu tư đang khá kỳ vọng vào triển vọng của thị trường. Trong đó có một bộ phận không nhỏ người đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một chuyên gia – là một nhà đầu tư bất động sản cá nhân thì hiện nay muốn thu lời được nhanh thì đầu tư mạnh vào dự án Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi . Muốn đầu tư có hiệu quả thì cần quan tâm đến những yếu tố như: xác định khách hàng thuê là ai, nếu là người nước ngoài thì liệu Vị trí Smart City, tiện ích, cảnh quan của dự án có phù hợp hay không? Ngoài ra, nhà đầu tư nên khảo sát thị trường cho thuê xung quanh dự án để biết mức độ hiệu quả và giá thuê phổ biến, từ đó có lựa chọn phù hợp.

Đọc Tiếp:

Có thể bạn thích

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Danh Mục